คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

ความแห้งและการสูญเสียน้ำ

ความแห้งและการสูญเสียน้ำ

ทุกสภาพผิวย่อมถูกกระทบได้จากการสูญเสียน้ำ ดังนั้นเพื่อที่จะปกป้องผิวอย่างยาวนานและให้ผิวรู้สึกสบาย สมดุลของน้ำจึงจำเป็นต้องคงไว้

ไม่ว่าคุณจะมีผิวแบบไหนก็ตาม ปัจจัยจำเพาะบางอย่างก็อาจกระตุ้นหรือนำไปสู่อาการแพ้ได้: ผิวของคุณอาจตอบสนองอย่างรุนแรงโดยที่คุณอาจคิดว่ามันคงไม่เกิดขึ้นก็ตาม…

The brand Eau thermale Avène

ผิวที่สูญเสียน้ำคืออะไร ?

ประมาณ 60% ของร่างกายมนุษย์ทั้งหมด รวมทั้งผิวหนังแท้มีน้ำเป็นส่วนประกอบ แต่มันไม่ใช่กรณีเดียวกันกับผิวชั้นนอก ซึ่งมีชั้นผิวที่ทำงานเสมือนเป็นเส้นแบ่งเขตระหว่างสิ่งแวดล้อมภายในร่างกายซึ่งมีความชื้นอยู่มากกับชั้นอากาศด้านนอกซึ่งแห้งกว่ามาก ผิวชั้นนอกประกอบด้วยน้ำ 20-30% และบริเวณที่อยู่นอกสุดของผิวชั้นนอกที่เรียกว่าสแตรตัม คอร์เนียม จะมีน้ำเพียง 10-20% บริเวณสแตรตัม คอร์เนียมนี้มีโครงสร้างพิเศษ ซึ่งบ่อยครั้งถูกเปรียบเปรยว่าเป็นชั้นกำแพงที่ทำจากอิฐและซีเมนต์ ซึ่งหมายถึงเซลล์คอร์นีโอไซท์ และ อินเตอร์เซลลูลาร์ ไลปิด ตามลำดับ โครงสร้างเหล่านี้จะช่วยป้องกันการระเหยของน้ำออกจากร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะมีผิวแห้งตามธรรมชาติ ผิวผสม ผิวธรรมดา หรือผิวมัน ผิวของคุณก็อาจสูญเสียน้ำจากสิ่งแวดล้อมได้

ชนิดของผิว
 
ผิวบางชนิดโดยธรรมชาติอาจถูกทำให้อิ่มน้ำได้ง่าย หรือเกิดความแห้งผากได้น้อยกว่าผิวอีกชนิด ซึ่งผิวที่แห้งไม่ว่าจะเป็นแบบแห้งคันระดับหนึ่ง (Xerosis) หรือ แบบแห้งคันจากอาการผื่นภูมิแพ้ร่วมด้วย (Xeroses from atopic dermatitis) หรือชนิดสุดท้ายแบบที่ผิวแห้งหลุดเป็นเกล็ด (Ichthyosis) ย่อมจะประกอบด้วยน้ำซึ่งน้อยกว่าผิวปกติทั่วไป นอกจากนี้ ความแห้งเป็นผลมาจากความผิดปกติของเมตาบอลิซึมของไขมัน (เซราไมด์) หรือโปรตีน(โปรติเอส และ ฟิแลกกริน) หรือแม้แต่ปัญหาในการเปลี่ยนรูปของเซลล์ไปเป็นเนื้อเยื่อของชั้นผิว (Epidermal differentiation)


ผิวแห้งที่เป็น “ปกติ”:

ผิวแห้งคันระยะแรกสามารถพบได้บ่อยที่สุด และแก้ไขได้ง่ายด้วยครีมที่มีส่วนผสมของสารปลอบประโลมผิว (Emollients)
ผิวแห้งคันในผู้สูงอายุ (Senile xerosis): พบได้บ่อยตามแขนและขา
 
ผิวแห้งคันที่พบช่วงหน้าหนาวเกิดขึ้นเมื่อมีอาการแห้งคันทั่วๆไปอยู่ก่อนแล้วจึงมีอาการรุนแรงขึ้นเมื่อถูกกับลมหนาว
ผิวแห้งคันจากการเหนี่ยวนำ(Induced xerosis) จากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดซึ่งมีสารลดแรงตึงผิวชนิดแรงซึ่งพบได้ในสบู่ ในขณะเดียวกัน การรักษาซึ่งอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง (จาก เรตินอยด์ กรดผลไม้) สามารถทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน
 
ปัญหาผิวแห้ง:

 
อาการแห้งคันภูมิแพ้ (Atopic xerosis) : อาการผิวหนังอักเสบแห้งคัน หรือผื่นคันที่พบในทารก รวมถึงอาการที่ผิวแห้งซึ่งอาจเป็นมากหรือน้อยก็ได้ ชนิดของความแห้งอาจสัมพันธ์กับความผิดปกติของโครงสร้างของผิวชั้นนอก จึงทำให้สารก่อภูมิแพ้สามารถเข้าไปสู่ผิวภายในได้ง่าย รวมทั้งยังอาจทำให้เกิดการสูญเสียน้ำผ่านผิวชั้นนอกได้อีกด้วย
 
การขาดสารอาหารชนิดรุนแรงบางประเภทสามารถกระตุ้นหรือทำให้อาการผิวแห้งแย่ลง
รวมไปถึงโรคทั่วไปบางโรคก็สามารถส่งผลให้ผิวแห้งได้เช่นกัน
 
ผิวหนังที่แห้งและหลุดเป็นเกล็ด(Ichthyoses): เป็นโรคทางพันธุกรรมที่พบไม่บ่อย หรืออาจเป็นขึ้นภายหลัง ซึ่งมีผลที่รุนแรงต่างๆกันไป

Carnets experts

ส่งโดยอีเมล์

ค้นหาต่อ

ต้องการการเข้าสู่ระบบ

คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อเข้าไปยังบัญชีอาเวนของคุณเพื่อที่จะเก็บข้อมูล


เข้าสู่ระบบหรือสร้างบัญชี

You can't post more than one comment on a product

ให้ความคิดเห็น

* กรุณากรอกข้อมูล

ข้อมูลลงทะเบียนของฉัน

-วันเกิดปีเกิด
-เดือน
-ปี

ผลิตภัณฑ์ในเครือ Pierre Fabre Group:

*กรุณากรอกข้อมูล

Thanks for sharing!

Your comment has been queued for review by site administrators and will be published after approval.