คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

ภาวะที่มีเม็ดสีมากเกินไป

ภาวะที่มีเม็ดสีมากเกินไป

สีผิว ถูกกำหนดจากปัจจัยมากมาย แต่ปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือ เมลานิน (เม็ดสีที่จำเพาะ) และฮีโมโกลบิน (เม็ดสีของเลือด)

ไม่ว่าคุณจะมีผิวแบบไหนก็ตาม ปัจจัยจำเพาะบางอย่างก็อาจกระตุ้นหรือนำไปสู่อาการแพ้ได้: ผิวของคุณอาจตอบสนองอย่างรุนแรงโดยที่คุณอาจคิดว่ามันคงไม่เกิดขึ้นก็ตาม…

The brand Eau thermale Avène

ภาวะที่มีเม็ดสีมากเกินไป

ปริมาณและการกระจายของเมลานินที่ชั้นบนสุดของผิวสามารถกำหนดความขาวหรือความดำของผิวได้ ระดับการสร้างเม็ดสี “โดยธรรมชาติ” ถูกกำหนดทางพันธุกรรม ร่วมกับปัจจัยเพิ่มเติม อย่าง แทนนิ่ง (ภาวะที่มีเม็ดสีมากเกินไปโดยมีสาเหตุจากการสัมผัสกับแสงแดด) และความผิดปกติของการสร้างเม็ดสี (ภาวะมากเกินไป-ไฮเปอร์พิกเมนท์เทชั่น; ภาวะน้อยเกินไป-ไฮโปพิกเมนท์เทชั่น) เนื่องจากการกระจายของเม็ดสี ทำให้ความผิดปกติของการสร้างเม็ดสี โดยปกติแบ่งเป็น แบบกระจายและเฉพาะที่


เม็ดสีมากเกินไป?
คำว่า “ไฮเปอร์พิกเมนท์เทชั่น” ใช้สำหรับปัญหาการสร้างเม็ดสีที่แตกต่างกัน ไฮเปอร์พิกเมนท์เทชั่นของผิวมีสาเหตุมาจากปริมาณเมลานินมากเกินไปที่ชั้นบนสุดของผิว แต่ยังพบการกระจายเมลานินที่ผิดปกติอีกด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิด ที่รู้จักโดยทั่วไปว่า “จุดเม็ดสี”

ฝ้าและกระ เป็นรูปแบบการเกิด ไฮเปอร์พิกเมนท์เทชั่น สองชนิดที่พบได้บ่อยที่สุด


ฝ้า ความผิดปกติของเม็ดสีที่สังเกตได้ชัดมาก
 

ฝ้า หรือที่เรียกว่า “หน้ากากเวลาตั้งครรภ์; the pregnancy mask” เป็นรูปแบบของภาวะที่มีเมลานินมากเกินไป ซึ่งโดยปกติจะเกิดอย่างสมดุลทั้งซ้ายและขวา บริเวณที่สัมผัสแสงแดด (โดยเฉพาะใบหน้า แขนและลำคอ) นอกจากนี้ การสัมผัสแสงแดดเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้สภาวะนี้แย่ลง การเริ่มเป็น
 
ฝ้าเกี่ยวข้องโดยตรงกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งเกิดจากการได้รับยาคุมกำเนิด หรือระหว่างตั้งครรภ์ และเป็นผลมาจากปัจจัยทางพันธุกรรมเฉพาะ โดยในประชากรบางกลุ่มกับคนที่มีผิวคล้ำ (ชนิดสีผิวแบบ 4+) มักจะได้รับผลกระทบมากกว่าคนที่มีชนิดสีผิวขาว

กระ: สัญญาณของความชราของผิว แต่ส่วนใหญ่เป็นสัญญาณของการสัมผัสแสงแดด
 

ทุกคนคงเคยเห็นจุดดำเล็กๆ ที่เกิดบนใบหน้า คอ และมือของผู้สูงอายุ หรือ “เอจ สปอท; Age spots” เหล่านี้เรียกว่า กระ หรือ กระแดด เป็นผลจากการได้รับแสงแดดโดยตรง และเป็นหนึ่งในสัญญาณแรกของความแก่ชราของผิว เริ่มแรกของกระจะเกิดกับคนวัยสี่สิบปี และปกติพบในคนผิวขาวมากกว่า กระไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ต่อสุขภาพ แต่ควรจะควบคุมและปกป้องผิวจากแสงแดดเพื่อป้องกันการเปลี่ยนเป็นมะเร็ง
ครั้งหนึ่งภาวะที่มีเมลานินมากเกินไปถูกพิจารณาว่าเป็นผลของความแก่ชราที่เลี่ยงไม่ได้ แต่ในปัจจุบันภาวะนี้สามารถทำให้จางลงได้โดยใช้เทคนิคการรักษาทางผิวหนังที่หลากหลาย การรักษาประเภทนี้ยังถือว่ามีความต้องการสูง เพราะกระย่อมไม่ใช่ตรรกกะของความงามที่มักเน้นในเรื่องของสีผิวที่เนียนสม่ำเสมอ

 

Questions

Carnets experts

ส่งโดยอีเมล์

ค้นหาต่อ

ต้องการการเข้าสู่ระบบ

คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อเข้าไปยังบัญชีอาเวนของคุณเพื่อที่จะเก็บข้อมูล


เข้าสู่ระบบหรือสร้างบัญชี

You can't post more than one comment on a product

ให้ความคิดเห็น

* กรุณากรอกข้อมูล

ข้อมูลลงทะเบียนของฉัน

-วันเกิดปีเกิด
-เดือน
-ปี

ผลิตภัณฑ์ในเครือ Pierre Fabre Group:

*กรุณากรอกข้อมูล

Thanks for sharing!

Your comment has been queued for review by site administrators and will be published after approval.