คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

ภูมิแพ้ที่เกิดจากพันธุกรรม

ภูมิแพ้ที่เกิดจากพันธุกรรม

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) โดยปกติเป็นโรคทางพันธุกรรมและพบได้บ่อยที่สุดในบรรดาโรคผิวหนังในเด็กวัยรุ่น ความรุนแรงของโรคจะลดลงเมื่อเราอายุมากขึ้น

ไม่ว่าคุณจะมีผิวแบบไหนก็ตาม ปัจจัยจำเพาะบางอย่างก็อาจกระตุ้นหรือนำไปสู่อาการแพ้ได้: ผิวของคุณอาจตอบสนองอย่างรุนแรงโดยที่คุณอาจคิดว่ามันคงไม่เกิดขึ้นก็ตาม…

The brand Eau thermale Avène

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic Dermatitis) คืออะไร ?

เป็นโรค….. ที่ยังหาสาเหตุไม่แน่ชัด…..
โรคชนิดนี้จะกระทบในเด็กแรกเกิดถึง10-15% จึงทำให้เป็นโรคเรื้อรังในเด็กทารกอันดับหนึ่ง
และจะนำมาซึ่งความน่ารำคาญใจทั้งกับตัวเด็กเองและพ่อแม่ บ่อยครั้งเราจะพบว่าโรคชนิดนี้เกิดในช่วงทารกแต่ก็ไม่ได้มีผลต่อการพัฒนาการโดยทั่วไป และหลังจากนั้นโรคผื่นภูมิแพ้นี้จะหายไปเองเมื่อเข้าสู่วัยเด็กโต
ปัจจัยเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุดซึ่งก่อให้เกิดโรคในทารกนี้ก็คือประวัติของคนในครอบครัวซึ่งเคยเป็นโรคไข้ละอองฟาง อาการผื่นคันที่ผิวหนัง รวมทั้งการแพ้ในระบบทางเดินหายใจ และการแพ้อาหาร…


โรคผื่นภูมิแพ้หลักชนิดต่างๆ
มีอาการร่วมกันของผิวที่แดง มีของเหลวไหลซึม คันและแตกเป็นแผ่น รวมถึงอาการผิวหนังแห้งคัน (Atopic xerosis) ซึ่งจำเป็นต้องทาด้วยครีมที่ให้ความชุ่มชื้นและน้ำมันบำรุงผิว
บริเวณที่มีอาการ (แก้ม หน้าผาก ลำตัว ข้อพับ และเข่า) ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในเด็กแต่ละราย
 
ผลลัพธ์:
ในทุกกรณี อาการคันที่เกิดขึ้นเป็นต้นตอที่ทำให้เด็กร้องงอแง ซึ่งย่อมส่งผลต่อคนในครอบครัวทุกคนตามมา เช่น อาการนอนไม่หลับที่เกิดกับพ่อแม่ของเด็ก ซึ่งพบได้บ่อยที่สุด…
อาการอื่นๆตามมา อาทิ การติดเชื้อที่แผลบ่อยขึ้นจากการเกา ซึ่งอาจเป็นเชื้อ แสตปฟิโลคอคคัส (Staphylococcus) สเตปฟิโลคอคคัส (Streptococcus)หรือเฮอปิสไวรัส (Herpes virus) ตัวอื่นๆ

 
การรักษา:
เป็นที่น่าโชคดีที่ว่าแพทย์สามารถจัดการกับอาการเหล่านี้ได้:


- ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปลอบประโลมผิว (Emollient products) สำหรับโรคผิวหนังแห้งคันเพื่อทำความสะอาด ให้ความชุ่มชื้น ทำให้ผิวแห้งสบายและป้องกันการติดเชื้อ รวมทั้งช่วยฟื้นฟูสภาพผิวอีกด้วย
- ปลอบประโลมและนวดเพื่อให้ผ่อนคลาย โดยการนวดด้วยการใช้ครีมที่ให้ความชุ่มชื้น (หรือครีมที่ช่วยปลอบประโลมผิว) จะช่วยเพิ่มความสบายตัวเป็นพิเศษสำหรับเด็ก ซึ่งจะให้ความรู้สึกนุ่มสบายและช่วยฟื้นฟูผิวเมื่อได้สัมผัสกับพ่อและแม่
- คอร์ตอโคสเตียรอยด์แบบทา (Topical corticosteroid) สำหรับอาการแพ้ที่ผิวหนังแบบเฉียบพลัน ซึ่งคุณควรใช้ภายใต้คำแนะนำที่ระบุโดยแพทย์อย่างระมัดระวัง รวมถึงต้องนับจำนวนหลอดของสเตียรอยด์ที่ถูกใช้ไป และอื่นๆ

Carnets experts

ส่งโดยอีเมล์

ค้นหาต่อ

ต้องการการเข้าสู่ระบบ

คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อเข้าไปยังบัญชีอาเวนของคุณเพื่อที่จะเก็บข้อมูล


เข้าสู่ระบบหรือสร้างบัญชี

You can't post more than one comment on a product

ให้ความคิดเห็น

* กรุณากรอกข้อมูล

ข้อมูลลงทะเบียนของฉัน

-วันเกิดปีเกิด
-เดือน
-ปี

ผลิตภัณฑ์ในเครือ Pierre Fabre Group:

*กรุณากรอกข้อมูล

Thanks for sharing!

Your comment has been queued for review by site administrators and will be published after approval.